Vitamin A tham gia vào quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Thiếu Vitamin A, đặc biệt là ở trẻ nhỏ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển toàn diện của bé. Bạn có thể bổ sung Vitamin A qua thực phẩm hàng ngày và các loại viên uống bổ sung. Vậy cách uống viên Vitamin A màu đỏ thế nào để đạt hiệu quả cao và an toàn? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

cách uống viên Vitamin A màu đỏ

Viên Vitamin A màu đỏ là gì?

Vitamin A là một trong những loại Vitamin thuộc nhóm tan trong dầu. Vitamin A gồm 2 dạng, đó là Carotenoid được tìm thấy chủ yếu trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Và dạng thứ 2 là Retinol, được tìm thấy trong các thực phẩm từ động vật.

Carotenoid là loại sắc tố tạo màu đỏ, vàng và cam trong thực vật như cà rốt, đu đủ, xoài, dưa hấu,… mà cơ thể có thể chuyển đổi thành Vitamin A để hấp thu. Nổi tiếng nhất đó là Beta- Carotene.

Viên Vitamin A màu đỏ

Hiện nay, có 2 loại viên Vitamin A bổ sung được dùng phổ biến, đó là viên Vitamin A màu đỏ và Vitamin A màu xanh. Hai loại viên Vitamin A này khác nhau về liều lượng sử dụng. Đối với viên Vitamin A màu xanh, hàm lượng Vitamin A là 100.000 IU, viên Vitamin A màu đỏ có hàm lượng là 200.000 IU. Viên Vitamin A màu đỏ có chứa hàm lượng Vitamin A cao hơn và có thể đáp ứng nhu cầu bổ sung của nhiều nhóm đối tượng, đặc biệt là những người thiếu hụt Vitamin A.

Những trường hợp cần bổ sung Vitamin A liều cao

Vitamin A đóng vai trò thúc đẩy quá trình tăng trưởng của trẻ nhỏ và tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh và gây nhiễm trùng với cơ thể. Vitamin A còn giúp tăng cường thị giác, quyết định đến khả năng nhìn của mắt, đặc biệt là trong những điều kiện môi trường thiếu ánh sáng, ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng, quáng gà,…. Dưới đây là những trường hợp cần bổ sung Vitamin A liều cao:

Bổ sung Vitamin A cho người trưởng thành

Đối với người trưởng thành, lượng Vitamin A cần bổ sung cho cơ thể mỗi ngày, nam giới khoảng 900 mcg, phụ nữ là 700 mcg.Nhu cầu Vitamin A của phụ nữ có thai là 770 mcg/ ngày và người đang cho con bú là 1.300 mcg/ ngày.

 • Với những người thiếu hụt Vitamin A nhưng không gặp tình trạng khô mắt, nên bổ sung 100.000 IU Vitamin A trong 3 ngày đầu và ở 2 tuần tiếp theo bổ sung 50.000 IU mỗi ngày. Nên kéo dài liều 10.000- 20.000 IU trong 2 tháng tiếp theo.
 • Những người bị viêm khớp nên bổ sung 0.5 mg/ kg thể trọng trong 4 tuần. Sau đó giảm liệu còn 0.25 mg/ kg thể trọng mỗi ngày.
 • Với bệnh nhân ung thư vú: Bổ sung 1000- 6000 mg Retinol và 3000- 10.000 IU Vitamin A mỗi ngày
 • Bệnh nhân ung thư dạ dày cần bổ sung từ 5000 IU- 50.000 IU trong 1 tuần
 • Sử dụng 100.000 IU Vitamin tiêm bắp mỗi tuần cho người đang điều trị hóa trị ung thư

Bổ sung Vitamin A cho người trưởng thành

 • Bệnh nhân ung thư cổ tử cung bổ sung theo chỉ định của bác sĩ trong 1-3 năm
 • Bệnh nhân ung thư đại trực tràng bổ sung 25.000 IU Vitamin A và 30 ng Beta-Carotene mỗi ngày, kéo dài theo chỉ định
 • Phụ nữ và trẻ em mắc HIV sử dụng Vitamin A liều cao trong 2 năm, ở phụ nữ là 400.000 IU và trẻ em là 50.000 IU
 • Bệnh nhân mắc bệnh gan bổ sung 5000 IU mỗi ngày trong 6 tháng hoặc 10.000 IU mỗi ngày trong 4 tháng
 • Bệnh nhân ung thư phổ bổ sung 20-50 mg Beta-Carotene hàng ngày hoặc cách ngày
 • Người bị viêm võng mạc sắc tố cần bổ sung 15.000 IU Vitamin A mỗi ngày
 • Bệnh nhân ung thư da bổ sung 100.000 IU mỗi ngày theo đường uống.

Bổ sung Vitamin A cho trẻ em

Tham khảo nguồn: nhathuocsuckhoe.com