Hiện nay, bệnh viêm tai giữa xảy ra khá phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Bệnh dễ diễn tiến nhanh chóng, dẫn đến viêm tai xương chũm cấp rất nguy hiểm. Nếu ba mẹ không phát hiện kịp thời và có biện pháp điều trị, đưa trẻ đến các trung tâm y tế thì sẽ để lại hậu quả khôn lường, đặc biệt là ảnh hưởng đến thính lực của trẻ, làm giảm khả năng nghe.

Diễn giả: Ths.BS Nguyễn Vĩnh Toàn – Chuyên khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City

Hiện nay, cách chữa viêm tai giữa cho trẻ thường được chỉ định nhiều là giảm đau, hạ sốt và dùng thuốc kháng sinh. Một số trường hợp viêm tai nhưng dùng thuốc kháng sinh không hiệu quả sẽ phải chích rạch màng nhĩ để đặt ống thông nhĩ Diablo, còn nếu viêm tai giữa kèm với dấu hiệu viêm đường hô hấp trên thì cần nạo viêm Amidan.

Việc phát hiện sớm dấu hiệu viêm tai giữa và biết sử dụng đúng thuốc chữa viêm tai giữa cho trẻ sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Cha mẹ nên nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không nên áp dụng những phương pháp hay mẹo chữa viêm tai giữa lưu truyền trong dân gian vì các phương pháp này rất khó được kiểm chứng, thậm chí còn khiến tình trạng nhiễm trùng tai nặng hơn. 

Bệnh viêm tai giữa rất nguy hiểm, có thể gây suy giảm thính lực và dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng khác. Bởi vậy cha mẹ hãy chú ý theo dõi sức khỏe của trẻ sát sao để sớm phát hiện các triệu chứng và có biện pháp điều trị kịp thời.

Nguồn: Bệnh viện ĐKQT Vinmec