Nghiên cứu cho thấy khoảng 80% vách mũi thường không ở vị trí trung tâm mà hay biết điều này. Thông thường vẹo vách ngăn mũi không quá nguy hiểm nhưng nếu diễn tiến nặng có thể dẫn tới biến chứng.

Vẹo vách ngăn mũi là gì?

Vách ngăn mũi nằm ở chính giữa lỗ khoang mũi, chia tách khoang mũi thành hai phần cân bằng là mũi trái và mũi phải. Vẹo vách ngăn mũi là tình trạng vách mũi không nằm ở vị trí trung tâm mà vẹo hẳn sang một bên khiến khoang mũi còn lại nhỏ đi gây ra các rối loạn hô hấp, cản trở hít thở, đôi khi có thể can thiệp vào hệ thống thoát dịch của các xoang, dẫn đến nhiễm trùng xoang nhiều lần.

Những dạng vẹo vách ngăn mũi

  • Vẹo hình chữ C: Đây là dạng vẹo vách ngăn mũi điển hình và phổ biến nhất khi vách ngăn mũi chỉ vẹo sang một bên, bên trái hoặc bên phải.
  • Vẹo hình chữ S: là kiểu dị dạng tương đối phức tạp, vách ngăn mũi vừa bị vẹo sang trái vừa bị vẹo sang phải
  • Gai/mào vách ngăn mũi: là những bất thường nhô ra dọc chiều dài của vách ngăn
  • Dày chân vách ngăn: vách ngăn dày ở phần thấp

Vẹo vách ngăn mũi có nguy hiểm không?

Thông thường, đa số các trường hợp lệch vách ngăn mũi ở mức độ nhẹ khiến chúng ta khó phát hiện ra. Vẹo vách ngăn mũi hình chữ C có thể gây nghẹt mũi thường xuyên. Qua thời gian người bệnh đã quen dần với cảm giác này mà không để ý đến triệu chứng bệnh.

Bệnh lý này nếu diễn tiến nặng sẽ khiến người bệnh dễ bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang,…Nghẹt mũi lâu ngày, đường thở thường xuyên tắc nghẽn, khả năng hít thở và hấp thụ oxy suy giảm,…cũng ảnh hưởng đến bệnh lý tim mạch, suy giảm trí nhớ và năng suất lao động.

Hơn nữa, người bệnh dễ gặp chứng đau nhức nửa đầu, có thể bị nhức trong hốc mắt cùng bên với vách ngăn vẹo, cũng có trường hợp nhức cả hai bên rồi lan ra vùng chẩm phía sau gây cảm giác khó chịu kéo dài dai dẳng. Nhức đầu tăng khi trời nắng gắt hoặc trời quá lạnh hay nhức nhiều hơn ở phụ nữ trong những ngày có kinh nguyệt, làm cho người bệnh hay bực bội, cáu gắt…

Vẹo vách ngăn mũi còn tác động tiêu cực đến khứu giác, kích thích hốc mũi, làm tăng thêm tình trạng viêm mũi dị ứng, viêm xoang, hen suyễn nếu người bệnh đang mắc càng thêm trầm trọng.

» Xem thêm: Viêm mũi dị ứng: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Một số biến chứng khác của vẹo vách ngăn mũi:

  • Khô miệng do nghẹt mũi phải thở bằng miệng
  • Rối loạn giấc ngủ (ngưng thở khi ngủ, ngủ ngáy, thở khò khè)
  • Tái phát chứng nhiễm trùng mũi
  • Đau nhức vùng mặt
  • Chảy máu mũi

Nguyên nhân vẹo vách ngăn mũi

Dị tật bẩm sinh

Trong một số trường hợp, vẹo vách ngăn mũi xảy ra với thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Điều này sẽ được phát hiện rõ nhất sau khi em bé chào đời.

Chấn thương, tổn thương mũi

Chấn thương có thể khiến vách ngăn mũi di chuyển lệch khỏi vị trí ban đầu. Trẻ sơ sinh thường bị lệch vách ngăn mũi do chấn thương trong quá trình người mẹ chuyển dạ. Ở trẻ em và người lớn nếu bị vấp ngã, tai nạn trong lao động, sinh hoạt cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Sự lão hóa

Theo thời gian, sự lão hóa của cơ thể con người có thể làm thay đổi cấu trúc vách ngăn mũi. Sau một thời gian dài vách ngăn mũi có thể bị vẹo sang trái hoặc phải.

Viêm nhiễm mãn tính vùng mũi

Viêm nhiễm mãn tính vùng mũi như viêm xoang, viêm mũi dị ứng,…khiến người bệnh thường xuyên lau mũi, quẹt mũi. Quá trình tác động vào vùng mũi diễn ra kéo dài khiến vách ngăn mũi dần dần lệch khỏi vị trí trung tâm.

Vẹo vách ngăn mũi khi nào cần phẫu thuật?

Vẹo vách ngăn mũi là một dạng biến đổi cấu trúc thực thể. Việc phẫu thuật hay không phụ thuộc vào mức độ bệnh. Nếu chỉ bị vẹo ở mức độ nhẹ bác sĩ chỉ cần tiến hành chỉnh, nắn vách ngăn lại đôi chút. Trường hợp vách ngăn mũi vẹo nhiều gây ra những triệu chứng nghiêm trọng như viêm xoang, viêm mũi dị ứng,…thì cần tiến hành phẫu thuật để chỉnh hình vách ngăn.

Lời kết

Vẹo vách ngăn mũi là tình trạng phổ biến mà đa số mọi người gặp phải tuy nhiên ở mức độ nhẹ, không phát hiện và không gây ảnh hưởng gì lớn đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Nếu bị lệch vách ngăn mũi nghiêm trọng bạn cần sớm đến gặp bác sĩ để thăm khám và có hướng điều trị kịp thời, tránh để kéo dài sẽ dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc.

THAM VẤN Y KHOA: DƯỢC SĨ HÀ HẰNG