Vitamin A có tác dụng gì? Bổ sung Vitamin A với liều lượng như thế nào để đảm bảo an toàn nhưng vẫn đem lại hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu Vitamin A giúp gì cho cơ thể và những lưu ý khi sử dụng trong bài viết dưới đây.

Vitamin A là gì?

Trước khi tìm hiểu Vitamin A có tác dụng gì, hãy cùng định nghĩa Vitamin A. Vitamin A gồm một nhóm những hợp chất tan trong dầu, gồm có Retinol, Retinal, Retinyl Ester. Retinol và Retinyl Ester có trong những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như sữa, gan và cá. Tiền chất của Vitamin A là Beta- Carotene lại có trong các thực phẩm nguồn gốc từ thực vật như rau, củ quả có màu đỏ và da cam như cà rốt, táo, cam, chanh,…. Sau đó cơ thể sẽ chuyển hóa chúng thành Retinal và Acid Retinoic để sử dụng.

Vitamin A nằm trong nhóm Vitamin tan trong chất béo và được cơ thể dự trữ tại mô mỡ và gan nếu không được sử dụng hết. Trong trường hợp bạn không bổ sung đầy đủ Vitamin A, cơ thể sẽ lấy dạng dự trữ ở gan là Ester Retinyl và thực hiện quá trình phân hủy, kết hợp cùng các chất khác để đi vào máu và thực hiện nhiệm vụ của mình tại các cơ quan.Vitamin A tốt cho gì? Tùy thuộc vào chức năng của từng hoạt chất:

  • Acid Retinoic tham gia vào quá trình phiên mã của hơn 500 loại gen, giúp tái tạo và sản sinh tế bào.
  • Dẫn chất Retinal bổ mắt, quyết định đến khả năng nhận biết ánh sáng và màu sắc ở nhóm động vật bậc cao, giúp mắt hoạt động tốt hơn trong môi trường thiếu ánh sáng và quyết định đến quá trình đông máu.
  • Retinyl Ester là dạng lưu trữ của Vitamin A và đóng vai trò là chất nền để hình thành các dạng chuyển hóa của Vitamin A.

Tham khảo nguồn: nhathuocsuckhoe.com