Xuất tinh ngoài khi quan hệ tình dục là cách để tránh sự thụ thai giữa tinh trùng và trứng, ngăn cho tinh dịch xâm nhập vào cổ tử cung của nữ giới. Đây là cách tránh thai được nhiều cặp đôi áp dụng.

Xuất tinh ngoài là gì?

Xuất tinh ngoài (còn gọi là giao hợp ngắt quãng) chỉ tình trạng nam giới sẽ rút dương vật ra khỏi âm đạo của người phụ nữ trước khi xuất tinh. Điều này sẽ giúp ngăn cản tinh trùng di chuyển đến tử cung để gặp trứng, giảm khả năng hình thành thai. Xuất tinh ngoài âm đạo được xem là cách tránh mang thai ngoài ý muốn đơn giản nhất, được nhiều cặp đôi áp dụng.

Xuất tinh ngoài có mang lại hiệu quả tránh thai tuyệt đối?

Xuất tinh ngoài là một phương pháp tránh thai được xem là khá an toàn nhưng hiệu quả không cao. Thực tế người nữ vẫn có khả năng mang thai bởi ngay từ thời điểm bắt đầu giao hợp người đàn ông đã tiết ra một loại chất nhầy có chứa tinh trùng (còn gọi là dịch tiết dương vật).

Chính vì vậy, dù không xuất tinh trực tiếp vào âm đạo thì tinh trùng vẫn có thể di chuyển để gặp trứng. Chưa kể đến vị trí nam giới xuất tinh ngay gần vùng kín hay chỉ một chút tinh dịch rơi vào âm đạo vẫn khiến người phụ nữ mang thai. Một số trường hợp nam giới bị xuất tinh sớm, người nam không thể tự kiểm soát được việc xuất tinh của bản thân nên bắt đầu xuất tinh ngay từ khi chưa rút hoàn toàn dương vật ra khỏi âm đạo của nữ giới.

Thống kê cho thấy cứ 100 cặp đôi áp dụng cách xuất tinh ngoài để tránh thai thì có đến 20 cặp không thành công. Do vậy khi thực hiện phương pháp này các cặp đôi cần thận trọng và luôn sẵn sàng với tỷ lệ mang thai.

Xuất tinh ngoài có ảnh hưởng gì không?

Đa số các cặp đôi đều nghĩ rằng xuất tinh ngoài khi quan hệ chỉ đơn thuần để tránh thai. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu áp dụng phương pháp này thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và cả khả năng sinh sản. Những tác hại của việc xuất tinh ngoài đối với nam giới cụ thể là:

Mắc chứng di tinh

Di tinh là hiện tượng xuất tinh kể cả khi nam giới không có khoái cảm tình dục và tinh dịch có thể xuất khi dương vật không cương cứng hay đang quan hệ tình dục. Khi đang trong trạng thái hưng phấn cao trào, dương vật cương cứng đỉnh điểm mà nam giới đột ngột rút dương vật ra ngoài có thể khiến sự hưng phấn bị dừng lại, gây kích thích đột ngột ở trung ương thần kinh. Điều này sẽ làm rối loạn cơ quan điều khiển xuất tinh và dẫn đến chứng di tinh.

Nguy cơ rối loạn cương dương

Khi quan hệ đạt đến cực khoái thì nam giới sẽ ở trong trạng thái thần kinh căng thẳng, tim đập nhanh, huyết áp cao. Vì thế khi đột ngột dừng lại khi tinh thần đang hưng phấn cao độ sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, có thể dẫn đến rối loạn cương dương, xuất tinh sớm hoặc liệt dương.

Nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục

Xuất tinh ngoài âm đạo là phương pháp tránh thai được lựa chọn thay thế cho việc sử dụng biện pháp an toàn, không dùng bao cao su. Điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục do vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể cả nam giới và nữ giới thông qua cọ xát trực tiếp và dịch tiết của đối phương. Có nghĩa là cả cặp đôi đều có nguy cơ mắc các bệnh lậu, giang mai, nấm, sùi mào gà,… rất cao.

Liệt dương

Nếu áp dụng phương pháp xuất tinh ngoài thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến chức năng của dương vật. Lâu dần làm tăng nguy cơ mắc bệnh liệt dương ở nam giới.

» Xem thêm: Liệt dương là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa?

Ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Nếu đang quan hệ ở mức khoái cảm cực điểm, nếu phải dừng lại đột ngột, giao hợp ngắt quãng sẽ khiến cho cả người nam và người nữ đều không thỏa mãn. Đặc biệt là người vợ sẽ thấy hụt hẫng, không hài lòng, tâm lý khó chịu. Vì thế đời sống tình dục khó hòa hợp.

Ngay cả trong khi quan hệ, việc xuất tinh ngoài cũng có thể làm giảm hưng phấn và ham muốn từ cả hai phía. Nam giới luôn phải căng thẳng để canh thời gian đưa dương vật ra ngoài âm đạo. Hơn nữa, người đàn ông đang hưng phấn cao trào phải đột ngột rút lui sẽ làm rối loạn cơ quan điều khiển xuất tinh, ảnh hưởng đến chức năng dương vật và khả năng sinh sản sau này.

Cách tăng hiệu quả tránh thai của phương pháp xuất tinh ngoài

Nếu chỉ áp dụng phương pháp xuất tinh ngoài khi quan hệ thì hiệu quả tránh thai không cao. Các cặp đôi nên kết hợp với các biện pháp khác như:

  • Sử dụng thuốc diệt tinh trùng: một chế phẩm hóa học được đặt vào âm đạo phụ nữ trước khi quan hệ tình dục
  • Tính ngày rụng trứng để tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh được
  • Ở một số nam giới khi bắt đầu có kích thích ham muốn sẽ tăng tiết dịch nhầy kèm giải phóng một lượng tinh trùng nhỏ vào trong dịch. Trong tình huống này người nam nên đi tiểu trước khi quan hệ để có thể giảm thiểu phần nào số lượng tinh trùng đã được giải phóng ra trong niệu đạo;
  • Khi xuất tinh ngoài nên tránh vị trí gần vùng kín vì tinh trùng vẫn có thể di chuyển vào buồng tử cung. Nam giới nên chọn những vị trí như bụng, đùi trên,…

» Xem thêm: Những biện pháp tránh thai hiện đại – an toàn – hiệu quả được sử dụng nhiều nhất

Lời kết

Xuất tinh ngoài âm đạo không đơn thuần để tránh thai mà còn gây ra những ảnh hưởng khác đến sức khỏe và cả tâm sinh lý. Vì vậy, các cặp đôi cần cẩn trọng khi áp dụng và nhớ rằng người phụ nữ vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn. Hy vọng bài viết đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích!