Đau thắt lưng là 1 trong những nguyên nhân gây ra những hậu quả xấu đến sức khỏe và công việc, có nhiều loại cũng như có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị đau cột sống lưng, hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân chính qua bài chia sẻ dưới đây.

Đau cột sống thắt lưng là gì?

Đau cột sống thắt lưng hay là đau lưng vùng thấp là 1 vấn đề về xương khớp có những triệu chứng đau khu trú ở vùng lưng từ L1 đến nếp lằn mông ở 1 hoặc cả hai bên cơ thể.

Theo thống kê của tổ chức y tế WHO hầu hết người trưởng thành đều bị đau cột sống thắt lưng.

Biểu hiệu của đau cột sống thắt lưng

Nếu bệnh ở mức nhẹ có thể sẽ tự hết mà không cần điều trị, tuy nhiên nếu người bệnh gặp những triệu chứng sau đây thì hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để có phương pháp điều trị kịp thời.

 • Sốt cao
 • Giảm cân không rõ lý do
 • Đau thắt lưng dai dẳng không khỏi, khi nghỉ ngơi nằm cũng không đỡ
 • Đau vùng cột sống thắt lưng lan xuống cả chân
 • Tiểu tiện không tự chủ
 • Đau tê quanh bộ phận sinh dục, hậu môn và mông

Những nguyên nhân chính gây đau cột sống thắt lưng

Căng cơ gây đau cột sống thắt lưng

Nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống thắt lưng và căng cơ là liên quan đến cơ bắp, căng cơ xảy ra khi những cơ gân thắt lưng bị kéo hoặc rách, những cơ căng quá mức có thể dẫn đến cơ bắp bị suy yếu, cột sống không ổn định.

Căng có có thể xảy ra khi bạn mang vác vật nặng, uốn cong người quá mức, căng thẳng, ho nhiều, chơi thể thao quá sức…căng cơ có thể tự phục hồi nếu người bệnh có chế độ luyện tập đúng hà hạn chế được công việc nặng.

Thoái hóa đĩa đệm gây đau cột sống thắt lưng

Đĩa đệm nằm giữa các đốt cột sống lưng, đĩa đệm được coi như một bộ phận giảm xóc của cột sống, khi đĩa đệm bị thoái hóa sẽ gây ra những cơn đau vùng thắt lưng, cơn đau có thể trở nặng khi hoạt động sai cách hoặc khi mang vác vật nặng.
Thoái hóa đĩa đệm vùng thắt lưng

Đĩa đệm vùng thắt lưng có thể bị thoái hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau, tình trạng này cũng có thể dẫn đến tình trạng đau cột sống thắt lưng.

Rối loạn khớp sacroiliac

Sacroiliac- 1 khớp nằm ở vùng xương chậu, nguyên nhân dẫn đến Sacroiliac bị rối loạn có thể do thuốc kháng sinh, bị thoái hóa do tuổi tác, viêm khớp.

Trượt đốt sống lưng

Trượt đốt sống lưng sẽ là nguyên nhân dẫn đến việc những dây thần kinh bị chèn ép ở vùng thắt lưng, nếu bị đau cột sống thắt lưng do nguyên nhân này những cơn đau có thể lan xuống đến chân và bàn chân.

Viêm xương khớp

Viêm xương khớp cột sống thắt lưng là quá trình lão hóa và hao mòn theo thời gian những sụn bao phủ ở cột sột lưng trở nên mòn và xơ, ngoài ra ma sát quá mức cũng tăng áp lực lên dây thần kinh khiến phạm vi chuyển động bị hạn chế.

Hẹp ống sống thắt lưng

Ống tủy sống bị thu hẹp có thể sẽ khiến những đầu dây thần kinh bị chèn ép gây ra tình trạng đau nhức cột sống thắt lưng, đau chân, khó đi lại.

Ngoài những vấn đề liên quan đến cột sống xương khớp, thì tình trạng gây đau nhức cột sống thắt lưng có thể do một số những nguyên nhân như sau:

 • Những vấn đề về thận và bàng quang
 • Mang thai
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Ung thư cột sống
 • Bệnh zona
 • U xơ tử cung….

Xương khớp nhất nhất – điều trị cơn đau cột sống thắt lưng hiệu quả

Xương khớp Nhất Nhất điều trị các chứng đau lưng, thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống, đau thần kinh tọa, các chứng phong tê thấp: Thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi, cứng cơ xương khớp, tay chân tê bại.

Sản phẩm có công dụng điều trị những triệu chứng đau lưng, thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống, đau thần kinh tọa, các chứng phong tê thấp: Thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi, cứng cơ xương khớp, tay chân tê bại.

Những biện pháp phòng ngừa đau cột sống hiệu quả

Để hỗ trợ phòng ngừa đau cột sống thắt lưng bạn cần:

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên là cách để tăng cường và duy trì sức mạnh hiệu quả, hiện nay có 2 loại bài tập giúp bạn giảm nguy cơ đau cột sống hiệu quả:

Những bài tập tăng cường sức mạnh của cơ bụng và lưng, tăng cường cơ bắp bảo vệ lưng
Tập luyện cho mềm dẻo xương nhằm cải thiện tình linh hoạt của cột sống, hông, chân.

Chú ý chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống lành mạnh có tác dụng kiểm soát cân nặng của cơ thể, tất cả mọi người đặc biệt là những người bị đau cột sống lưng cần có chế độ ăn uống, dinh dưỡng cần thiết cho xương khỏe mạnh.

Không hút thuốc lá

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng những người hút thuốc lá có tỷ lệ đau lưng nhiều hơn so với những người không hút, do đó bỏ thuốc lá là cách đơn giản nhất giúp bạn hạn chế nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng.

Chú ý đến tư thế đứng

Tư thế đứng thắc, đầu hướng về phía trước, lưng thẳng, cân bằng trọng lượng giữa 2 chân, giữ chân, đầu thẳng với cột sống.

Tư thế ngồi

Ở chỗ ngồi làm việc bạn nên có chỗ tựa lưng chắc chắn, khi ngồi cần giữ thẳng cho đầu gối và hông vuông góc, giữ cho chân bằng phẳng trên sàn nhà, nếu sử dụng bàn phím khủy tay vuông góc và song song với bàn.

Chú ý tư thế lái xe

Ghế ngồi thích hợp tạo cảm giác thoải mái cho lưng, hãy đảm bảo gương chiếu hậu được cài đặt đúng vị trí để người lá không phải xoay người để nhìn, đàn đạp vuông góc với chân, nếu chạy đường dài tài xế cũng có thể chú ý xen kẽ thêm thời gian nghỉ ngơi.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý

Giường ngủ nên có nệm để giữ cho cột sống luôn thẳng, giảm trọng lượng cho mông và lưng.
Khi nâng đồ vật, hãy dồn lực vào chân không nên dồn lực nặng nên lưng.
Đi giày đế bằng để giảm trọng lượng gây đau chân.

Lời kết

Như vậy, trên đây là toàn bộ những kiến thức về những nguyên nhân thường gặp khiến bạn dễ bị đau cột sống, cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết, chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Lưu ý: Trên đây chưa phải là tổng hợp nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau cột sông lưng, vì vậy nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ nhà thuốc sức khỏe để được tư vấn và mua thuốc chính hãng.