Các loại thuốc hô trợ gan hiện đang được bán đại trà trên thị trường thuốc. Với từng loại thuốc với giá cả khác nhau, tùy từng điều kiện và nhu cầu của mình mà bệnh nhân có thể lựa chọn nhiều loại thuốc khác nhau.

Lấy một ví dụ điển hình. Trong các loại thuốc bổ gan, thuốc bổ gan boganic do Việt Nam sản xuất cũng được đánh giá là một trong những loại thuốc bổ gan tốt, có tính mát và giá cả phải chăng. Tuy nhiên có nhiều thắc mắc được đưa ra phản hồi cho Chiaki rằng có rất nhiều cơ sở bán thuốc bổ gan loại này có giá chênh lệch nhau khá nhiều từ 3 nghìn- 10 nghìn đồng. Và Chiaki sẽ tư vấn về vấn đề này trong bài viết ngày hôm nay, bởi vì số tiền đó không thật sự nhiều, nhưng so với đơn vị một hộp thuốc và số lượng dùng thuốc nhiều của mỗi bệnh nhân thì đó là một số tiền tương đối cao.

Thị trường thuốc tân dược ở Việt Nam nói chung và thị trường thuốc bổ gan nói riêng được những người trong ngành coi là chợ thuốc. Nhắc đến từ chợ thì ai cũng liên tưởng đến sự xô bồ, giá cả thất thường và có sự chênh lệch giá giữa các cửa hàng phân phối khác nhau.

Khác với cách nghĩ của nhiều khách hàng vẫn coi giá thuốc là giá cố định , không thay đổi và không được mặc cả thì sự thực lại ngược lại. Thật ra mặt hàng thuốc cũng như tất cả các mặt hàng khác. Từ một nhà sản xuất, sản phẩm được đưa đến các nhà phân phối với giá thành chiết khấu tùy vào nhà sản xuất. Giá thành ghi trên sản phẩm chỉ là giá cao nhất mà nhà sản xuất quy định nhà phân phối được quyền bán.

Ví dụ một hộp thuốc bổ gan boganic có giá ghi trên bao bì là 65 nghìn đồng/hộp thì giá 65 nghìn là giá tối đa mà bất cứ nhà phân phối nào được phép bán. Còn nếu nhà phân phối muốn thu hút khách hàng theo chiến lược riêng thì có thể hạ giá thành theo mục đích của mình. Thông thường, ở các nhà phân phối thường hạ giá sản phẩm từ 5-10 nghìn đồng 1 sản phẩm tùy vào nhà phân phối cấp 1 hay cấp 2. Đó chính là nguyên nhân gây chênh lệch giá đẫn đến thắc mắc của khách hàng.

Vì vậy lời khuyên mà Chiaki đưa ra là nếu bạn muốn mua thuốc với giá thành rẻ, bạn có thể mua trực tiếp tại nhà sản xuất ( với số lượng nhiều thì mới được giảm giá ) hoặc bạn sẽ tìm đến công ty phân phối cấp 1 thì sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với các nhà phân phối cấp 2 hoặc nhà thuốc bán lẻ.

Tham khảo: Những ai nên sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân