Vitamin tan trong chất béo và Vitamin tan trong nước là 2 nhóm Vitamin có trong cơ thể người. Vậy Vitamin tan trong dầu có vai trò thế nào với sức khỏe? Làm thế nào để bổ sung đầy đủ Vitamin tổng hợp? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Vitamin hòa tan trong chất béo là gì?

Trong cơ thể người, các loại Vitamin được chia thành 2 nhóm, đó là Vitamin tan trong nước và Vitamin tan trong dầu. Đúng như tên gọi của nó, Vitamin tan trong chất béo là những loại Vitamin được cơ thể hấp thu dễ dàng hơn nếu bổ sung kèm với chất béo. Vitamin tan trong nước gồm Vitamin B và Vitamin C. Vitamin tan trong dầu hay chất béo gồm Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E và Vitamin K.

Vitamin tan trong chất béo được tìm thấy nhiều trong thực phẩm chúng ta ăn vào mỗi ngày. Khác với Vitamin tan trong nước, Vitamin tan trong dầu không bị đào thải qua nước tiểu nếu cơ thể không hấp thu hết. Vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong các mô mỡ và gan. Khi nhóm Vitamin này không được bổ sung từ dinh dưỡng thì cơ thể sẽ sử dụng những Vitamin dự trữ này bù lấp vào hàm lượng thiếu hụt.

Tuy nhiên, chính bởi các loại Vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong cơ thể thời gian dài nên nguy cơ gây ngộ độc cũng cao hơn những loại Vitamin tan trong nước. Vì vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia trước khi bổ sung bất cứ loại Vitamin và khoáng chất nào vào cơ thể.

Tham khảo nguồn: nhathuocsuckhoe.com