Vitamin A có tan trong nước không? Bổ sung Vitamin A cần chú ý những điều gì? Hãy cùng tìm hiểu Vitamin A là gì và những tác dụng Vitamin A mang lại cho sức khỏe và nguyên tắc bổ sung Vitamin A an toàn trong bài viết.

Vitamin A là gì? Phân loại Vitamin A

Cũng như các loại dưỡng chất khác, Vitamin a là chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể duy trì hoạt động hàng ngày bình thường, khỏe mạnh. Vitamin A được tìm thấy nhiều trong các loại rau, củ, quả và các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật mà chúng ta bổ sung trong bữa ăn hàng ngày.

Vitamin A không tồn tại dưới dạng hợp chất duy nhất, mà tồn tại dưới một vài dạng. Phổ biến nhất, Vitamin A trong động vật dưới dạng Retinol là chủ yếu, còn tồn tại trong thực vật dưới dạng Carotene, tiền chất của Vitamin A.

Trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, Vitamin A có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, phô mai, cá…. Trong thực vật, Vitamin A có nhiều trong các loại rau màu xanh đậm và hoa quả có màu đỏ, da cam như dưa lưới, đu đủ, cà rốt, bí ngô, khoai lang, rau muống, rau ngót, cải xanh, xoài,…. Vitamin A trong rau quả tồn tại dưới dạng Carotene, đó là Alpha Carotene, Beta- Carotene, Gamma Carotene. Và phổ biến nhất và có hoạt tính mạnh mẽ nhất là Beta- Carotene.

Tham khảo nguồn: nhathuocsuckhoe.com